Xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán

Theo chuyên gia, trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ vẫn xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán.

Trong bối cảnh dòng tiền suy yếu do thiếu vắng thông tin hỗ trợ, việc kỳ vọng thị trường tăng mạnh trong ngắn hạn là điều rất khó. Tuy nhiên, ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh Chứng khoán DSC cho rằng vẫn có những tín hiệu tích cực xuất hiện trên thị trường chứng khoán.

Trong ngắn hạn , chuyên gia DSC cho rằng khi cung – cầu đều yếu thì cường độ của các sóng tăng hoặc giảm trên thị trường sẽ không lớn. Tuy vậy, dòng vốn ngoại sẽ là lực đỡ quan trọng cho thị trường.

Về phía cầu, một điểm sáng là lực cầu ngoại khi nước ngoài đã liên tục mua ròng mạnh mẽ. Tính từ đáy tháng 11, khối ngoại đã mua ròng hơn 30.000 tỷ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Sắp tới, Vaneck ETF sẽ nâng tỷ trọng của Việt Nam lên 100%, tương ứng với con số mua ròng khoảng 110 triệu đô.

Ông Huy cho rằng chuyển động dòng vốn ngoại nói chung ở Việt Nam cũng như các thị trường mới nổi khá tích cực và đây vẫn tiếp tục là điểm nhấn trong kỳ review tháng 3

Dù vậy, dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn tiếp tục suy yếu vì lãi suất cao và triển vọng nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. Song cần nói thêm là khi tất cả đều nhìn thấy và chuẩn bị cho kịch bản xấu thì điều đó sẽ không gây bất ngờ.

Về phía cung, nguồn cung sẽ không bán “sốc” khi (1) lượng margin thị trường đã ở mức rất thấp và (2) trong thời gian qua không có thương vụ phát hành mới/lên sàn nào nổi bật khiến tăng cung. Sau bão “call margin”, tổng lượng margin của thị trường đã giảm đi đến hơn 40.000 tỷ. Hiện tổng lượng margin của thị trường chỉ ở mức quanh 120.000 tỷ, ngang mức quý 2/2021.

Theo quan sát của chuyên gia, mức độ sử dụng margin của nhà đầu tư là rất hạn chế. Đó là rào cản cho quá trình tăng giá, nhưng cũng là nhân tố khiến khả năng giảm sâu, giảm sốc một lần nữa trong năm 2023 được đánh giá thấp.

Dưới góc nhìn dài hạn hơn, ông Huy nhận thấy áp lực tăng lãi suất – một trong những nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh trong thời gian qua không còn quá lớn.

Sang năm 2023, nhiều tín hiệu cho thấy lãi suất đã tạo đỉnh. Cụ thể, sau thời gian nghỉ Tết, lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đã đồng loạt giảm. Vượt qua áp lực mang tính mùa vụ dịp Tết, lãi suất đã có dấu hiệu hạ nhiệt và thanh khoản đã cải thiện tích cực hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ (TPCP) đã quay đầu giảm sau gần 1 năm tăng mạnh. Theo số liệu cập nhật đến 8/2, lợi suất TPCP kỳ hạn 2Y, 5Y, 10Y lần lượt là 3,9%; 4,01% và 4,27%. Như vậy, từ mức đỉnh quanh 5% các kỳ hạn trong tháng 12/2022, lợi suất TPCP đã hạ nhiệt đáng kể trong tháng 1/2023. Thị trường trái phiếu thường dẫn dắt thị trường cổ phiếu, sự đảo chiều của lợi suất trái phiếu cũng là một tín hiệu tích cực cho thị trường cổ phiếu.

Chỉ số Đồng Dollar Mỹ (DXY) cũng đã giảm hơn 10% từ đỉnh khiến áp lực tỷ giá cũng đã vơi đi rất nhiều. Do đó trong bối cảnh lạm phát vẫn đang được kiểm soát ổn định, xác suất để NHNN tăng lãi suất trong thời gian tới là khá thấp.

Xét trong bối cảnh lớn, chuyên gia đánh giá dư địa tăng lãi suất của Fed không còn quá nhiều. Chuyên gia dự báo khả năng lãi suất sẽ tiếp tục neo ở mức cao trong nửa đầu năm nay, cho đến khi có thể giảm vào nửa cuối năm.

Việc lãi suất neo cao tất nhiên sẽ gây áp lực đến doanh nghiệp và các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy cao. Tuy nhiên dấu hiệu tạo đỉnh của lãi suất là điều tích cực, bởi ít nhất chúng ta cũng biết được mức độ tăng của lãi suất đã đạt ngưỡng.

Bên cạnh xu hướng tạo đỉnh của lãi suất, ông Huy đánh giá định giá thị trường vẫn còn khá hấp dẫn. Mặc dù thị trường đã phục hồi khá nhiều từ vùng đáy quanh 900 điểm, cùng với đó KQKD quý 4/2022 suy giảm khiến mức định giá P/E của thị trường tăng lên đáng kể. Nhiều lo ngại cho rằng kinh tế 2023 sẽ tiếp tục khó khăn khiến lợi nhuận giảm và làm P/E sẽ tiếp tục cao hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng nếu chỉ nhìn vào P/E với một thị trường chiếm đa số là cổ phiếu chu kỳ như thị trường Việt Nam là không hợp lý. Với các cổ phiếu chu kỳ, khi bước vào giai đoạn không thuận lợi, KQKD sụt giảm mạnh là điều đương nhiên.

“Với góc nhìn định giá, chỉ số P/B sẽ đánh giá chính xác hơn. Nếu nhìn vào Book Value và chất lượng tài sản của doanh nghiệp, tôi cho rằng thị trường vẫn còn đủ rẻ để đầu tư”, ông Bùi Văn Huy nêu nhận định.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

Viết một bình luận

Không cần chứng minh thu nhập

Khoản vay có tỉ lệ giải ngân cao nhất từ tối thiểu 3 ngân hàng. Tỷ lệ giải ngân thành công lên tới 80%.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

80

triệu

Lãi Suất

1,67%

tháng

✔️ Tỉ lệ phê duyệt khoản vay cao nhất

✔️ Số tiền vay cao

✔️ Lãi suất thấp

✔️ Không yêu cầu chứng từ bảo lãnh hoặc chứng minh thu nhập

Đăng Ký Vay Ngay

Tỷ lệ duyệt đơn rất cao

Nền tảng tư vấn và cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến 24/7, nhằm hỗ trợ cho các nhu cầu tài chính đột xuất của bạn.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

15

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Nhận xét duyệt hồ sơ chỉ trong 3 phút

✔️ Không yêu cầu chứng từ bảo lãnh hoặc chứng minh thu nhập

✔️ Đăng ký vay 24/7 nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng

Đăng Ký Vay Ngay

Tốt Nhất

Sử dụng công nghệ mới nhất để có cơ hội giúp khách hàng tiếp cận với các dịch vụ tín dụng.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

15

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ 5 phút để đăng ký khoản vay

✔️ Chương trình Khách hàng thân thiết và Hoàn tiền

✔️ Hoạt động toàn quốc

✔️ Thủ tục đăng ký hoàn toàn online

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Được Vay Nhiều Nhất

Cho vay tiền mặt và Cho vay trả góp, không cần thế chấp tài sản (Vay tín chấp)

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

70

triệu

Lãi Suất

1,7%

năm

✔️ Vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện

✔️ Vay tín chấp theo lương

✔️ Vay tín chấp dành cho hộ kinh doanh

✔️ Vay tín chấp theo số dư tài khoản ngân hàng

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Vay Nhanh Nhất

Với nền tảng kỹ thuật cao cũng như sử dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống quyết định phê duyệt trong vòng 2 phút

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

18%

năm

✔️ Khách hàng cần có tài khoản ngân hàng và chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

✔️ Có kết quả trong vòng 2 phút

✔️ Bảo mật tất cả các loại giao dịch và bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Tốt Nhất

Mirae Asset - Finance Vietnam - Vay Tiền Nhanh Trong Vòng 3 Phút

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Chỉ cần 3 bước nhận ngay khoản vay

✔️ 1. Điền thông tin đăng ký vay

✔️ 2. Đợi nhân viên tư vấn chúng tôi liên hệ

✔️ 3. Ký hợp đồng và nhận khoản vay

Đăng Ký Vay Ngay

Vay Tiền Chỉ cần CMND/CCCD

Tiền Ơi là một hình thức vay tiền online hoàn toàn mới tại Việt Nam. Thủ tục hoàn toàn đơn giản, chỉ cần vài phút là bạn đã có tiền về tài khoản của mình. Hỗ trợ tư vấn miễn phí 100%

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

18%

năm

✔️ Thanh toán linh hoạt - Thanh toán tại hàng nghìn địa điểm đối tác của Tiền Ơi.

✔️ Bất cứ lúc nào - Dễ dàng đăng ký vay mọi lúc - mọi nơi. Chỉ cần kết nối Internet.

✔️ Nhanh chóng - Nhận tiền vào tài khoản/thẻ ngân hàng liền sau khi ký hợp đồng.

✔️ Thủ tục đơn giản - Chỉ cần CMND/CCCD.

Đăng Ký Vay Ngay

Tỷ lệ duyệt đơn rất cao

Đồng Shop Sun là Công ty tài chính đến từ Nhật Bản ra đời để đáp ứng thỏa mãn các nhu cầu tài chính, tín dụng của khách hàng, hỗ trợ vốn trong thời gian ngắn và thủ tục nhanh gọn nhất.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

30

triệu

Lãi Suất

0,85%

tháng

✔️ Vay bằng cầm Cà vẹt xe máy (đăng ký xe máy)

✔️ Vay bằng cầm Hóa đơn mua điện thoại/ Laptop/ máy giặt / máy lạnh/ tivi/ tủ lạnh

✔️ Lãi suất thấp

Đăng Ký Vay Ngay

Tốt Nhất

Nền tảng công nghệ cho vay online để kết nối người vay và nhà đầu tư, tạo điều kiện cho các quy trình vay một cách thuận lợi.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Khách hàng được phục vụ tận tình và nhanh chóng

✔️ Lãi suất thấp nhất

✔️ Dịch vụ được tin dùng bởi hơn 3.000.000 khách hàng

Đăng Ký Vay Ngay