Thị trường ngày 13/09: Giá dầu, vàng, bạc, đồng tăng, đậu tương và ngô cao nhất trong hơn 2 tháng

Trong phiên giao dịch ngày 12/9, giá dầu tăng trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung tăng lên trước khi bước vào mùa đông, vàng, bạc tăng vọt, đồng tăng do USD yếu, đậu tương và ngô cao nhất trong hơn hai tháng.

Dầu tăng trong bối cảnh lo ngại nguồn cung trước khi vào mùa đông

Giá dầu đóng cửa tăng trong phiên đầu tuần, lờ đi dự đoán nhu cầu suy yếu hơn khi những lo ngại về nguồn cung tăng lên trước khi mùa đông tới.

Chốt phiên 12/9, dầu thô Brent tăng 1,16 USD hay 1,3% lên 94,00 USD/thùng, dầu WTI tăng 99 US cent hay 1,1% lên 87,78 USD/thùng.

Dự trữ dầu khẩn cấp của Mỹ giảm 8,4 triệu thùng xuống 434,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 9/9, mức thấp nhất kể từ tháng 10/1984, theo số liệu của Bộ Năng lượng Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 3 đã đưa ra kế hoạch phát hành 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong 6 tháng từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược SPR để giải quyết giá nhiên liệu cao. Chính quyền Biden bị sức ép cần tiếp tục giải phóng SPR sau khi chương trình hiện tại kết thúc trong tháng 10, theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ.

Nguồn cung dầu mỏ toàn cầu dự kiến thắt chặt hơn nữa khi lệnh cấm vận của Liên minh Châu Âu với dầu của Nga có hiệu lực vào ngày 5/12.

G7 sẽ thực hiện giá trần với dầu của Nga để hạn chế kim ngạch xuất khẩu dầu của nước này, tìm cách trừng phạt Nga vì xung đột tại Ukraine đồng thời đảm bảo rằng dầu vẫn có thể tới các quốc gia mới nổi.

Tuy nhiên, Kho bạc Mỹ cảnh báo việc áp giá trần có thể khiến giá dầu và xăng của Mỹ tăng trong mùa đông này.

Ngày 14/9, Ủy ban Châu Âu sẽ công bố một gói các biện pháp giúp các công ty điện lực đang đối mặt với khủng hoảng thanh khoản.

Pháp, Anh và Đức trong ngày 10/9 chó biết họ thực sự nghi ngờ về ý định của Iran trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân. Nếu không khôi phục lại được thỏa thuận hạt nhân năm 2015 thì dầu của Iran sẽ không có mặt trên thị trường và khiến nguồn cung toàn cẩu bị khan hiếm.

Yếu tố giảm giá đối với thị trường là nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể giảm trong năm nay, lần đầu tiên trong hai tập kỷ do chính sách zero – Covid của Bắc Kinh.

Sản lượng dầu của Mỹ có thể tăng trong những tháng tới. Sản lượng tại lưu vực Permian ở Texas và New Mexico, lưu vực dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ sẽ tăng 66.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 5,413 triệu thùng/ngày trong tháng 10, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Giá vàng, bạc tăng vọt

Giá vàng giao ngay tăng khoảng 1% và bạc tăng hơn 5% bởi USD suy yếu, trong khi các nhà đầu tư đợi số liệu lạm phát quan trọng để có manh mối về tốc độ tăng lãi suất của Fed.

Vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.728,57 USD/ounce sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 30/8 tại 1.734,99 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 7% lên 1.740,6 USD/ounce.

Các quan chức Ngân hàng Trung ương Châu Âu báo hiệu tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, điều đó hỗ trợ đồng euro và gây áp lực cho USD và một phần khiến giá vàng tăng.

Chỉ số USD giảm khiến vàng hấp dẫn hơn cho người mua bằng đồng tiền khác.

Các nhà đầu tư cũng được củng cố bởi số liệu CPI của Mỹ công bố ngày 13/9 có thể cho thấy giá tháng 8 tăng 8,1% so với năm trước, tháng 7 chỉ số này là 8,5%.

Bạc giao ngay tăng hơn 5% lên mức cao nhất kể từ ngày 17/8 tại 19,8 USD/ounce.

Giá đồng tăng do USD yếu

Giá đồng tăng do USD suy yếu trong khi thị trường đợi số liệu từ nước tiêu thụ hàng đầu – Trung Quốc – để có manh mối về triển vọng nhu cầu.

Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 1,7% lên 7.991 USD/tấn.

USD thoái lui so với rổ các đồng tiền chủ chốt khi đạt mức cao nhất 20 năm trong tuần trước. USD suy yếu khiến các kim loại định giá bằng đồng tiền này rẻ hơn cho người mua bằng đồng tiền khác.

Số liệu giá tiêu dùng của Mỹ sẽ xác định liệu Fed tăng lãi suất 50 hay 75 điểm cơ bản trong tuần tới.

Lo lắng về nguồn cung đồng tại hệ thống LME tạo ra mức chênh của đồng giao ngay so với đồng giao sau ba tháng, đạt 110 USD/tấn, tuần trước mức chênh là 145 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 11/2021.

Giá nhôm tăng 0,2% lên 2.290 USD/tấn do lo ngại nguồn cung bởi việc cắt giảm sản xuất tại Châu Âu để phản ứng với giá năng lượng đang tăng được củng cố bởi dự đoán cắt giảm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Cao su Nhật Bản tiếp đà tăng

Giá cao su Nhật Bản tăng phiên thứ 3 liên tiếp, trong bối cảnh lượng mua tăng lên sau suy đoán về sản lượng bị ảnh hưởng tại nhà xuất khẩu cao su hàng đầu – Thái Lan – do nước này đối mặt với điều kiện thời tiết bất lợi.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 2 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 3,5 JPY hay 1,6% lên 221,2 JPY (1,54 USD)/kg.

Các thị trường tài chính của Trung Quốc đóng cửa nghỉ Tết Trung thu. Các thị trường sẽ mở lại vào ngày thứ ba (13/9).

Sản lượng cao su tại Thái Lan bị ảnh hưởng bởi thời tiết tiếp tục mưa và lũ lụt ở khắp quốc gia này.

Chính phủ Nhật Bản phải thực hiện các bước cần thiết để chống lại sự sụt giảm quá mức của đồng JPY, khi đồng tiền này giảm xuống mức thấp nhất so với USD trong 24 năm.

Đường tăng

Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa tăng 0,13 US cent hay 0,7% lên 18,35 US cent/lb.

Các đại lý cho biết thị trường này được hỗ trợ bởi nguồn cung khan hiếm, với hợp đồng kỳ hạn tháng 10 có giá cao hơn hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2023 khoảng 0,44 US cent trong ngày 12/9.

Nhà môi giới Marex cho biết thị trường cần một lượng lớn đường của Ấn Độ và trong điều kiện hiện tại dường như khó có được trừ khi giá thế giới tăng lên trên 19 US cent.

Đường trắng kỳ hạn tháng 10 hết hạn trong ngày 15/9, đóng cửa tăng 25 USD hay 4,3% lên 613 USD/tấn. Giá đường trắng đã lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 9/2016.

Cà phê giảm

Cà phê kỳ hạn tháng 12 giảm 3,75 US cent hay 1,6% xuống 2,2475 USD/lb, tiếp tục rời xa mức đỉnh 6 tháng tại 2,4295 thiết lập trong ngày 25/8.

Các đại lý cho biết mưa gần đây tại Brazil và dự báo tiếp tục mưa trong hai tuần tới đã giảm bớt lo ngại về thời tiết khô tại nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới này.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 giảm 1 USD xuống 2.263 USD/tấn.

Đậu tương đạt mức cao hai tháng, ngô cao nhất kể từ tháng 6, lúa mì giảm

Giá đậu tương trên sàn giao dịch Chicago tăng sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ giảm ước tính mùa vụ trong nước nhiều hơn dự kiến. Lúa mì đóng cửa giảm sau khi đạt mức cao nhất hai tháng trong đầu phiên.

Hợp đồng đậu tương kỳ hạn tháng 12 đóng của tăng 76 US cent lên 14,88-1/4 USD/bushel. Hợp đồng này đã đạt mức cao nhất kể từ ngày 30/6 tại 14,90-1/4 USD.

Dự trữ đậu tương cuối vụ 2022/23 của Mỹ dự kiến ở mức 200 triệu bushel, thấp nhất 7 năm.

USDA chốt dự trữ lúa mì của Mỹ cuối vụ ở mức 610 triệu bushel, không đổi so với tháng trước và dưới ước tính 618 triệu bushel của giới phân tích.

Lúa mì mềm đỏ vụ đông giao tháng 12 đóng cửa giảm 10-3/4 US cent xuống 8,58-3/4 USD/bushel. Trước đó hợp đồng này đã tăng lên 8,78 USD, cao nhất kể từ ngày 11/7.

Ngô tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6 do Bộ Nông nghiệp Mỹ thắt chặt triển vọng vụ thu hoạch.

Ngô kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 11 US cent lên 6,96 USD/bushel. Hợp đồng này đã tăng lên 6,99-1/2 USD, mức cao nhất kể từ ngày 27/6.

Trong báo cáo hàng tháng USDA cho biết nguồn cung ngô và đậu tương của Mỹ sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm do thời tiết nóng và khô trong tháng 8 tại khu vực trồng miền tây.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 13/09

Minh Quân

Nhịp sống kinh tế

Viết một bình luận

Không cần chứng minh thu nhập

Khoản vay có tỉ lệ giải ngân cao nhất từ tối thiểu 3 ngân hàng. Tỷ lệ giải ngân thành công lên tới 80%.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

80

triệu

Lãi Suất

1,67%

tháng

✔️ Tỉ lệ phê duyệt khoản vay cao nhất

✔️ Số tiền vay cao

✔️ Lãi suất thấp

✔️ Không yêu cầu chứng từ bảo lãnh hoặc chứng minh thu nhập

Đăng Ký Vay Ngay

Tỷ lệ duyệt đơn rất cao

Nền tảng tư vấn và cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến 24/7, nhằm hỗ trợ cho các nhu cầu tài chính đột xuất của bạn.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

15

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Nhận xét duyệt hồ sơ chỉ trong 3 phút

✔️ Không yêu cầu chứng từ bảo lãnh hoặc chứng minh thu nhập

✔️ Đăng ký vay 24/7 nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng

Đăng Ký Vay Ngay

Tốt Nhất

Sử dụng công nghệ mới nhất để có cơ hội giúp khách hàng tiếp cận với các dịch vụ tín dụng.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

15

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ 5 phút để đăng ký khoản vay

✔️ Chương trình Khách hàng thân thiết và Hoàn tiền

✔️ Hoạt động toàn quốc

✔️ Thủ tục đăng ký hoàn toàn online

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Được Vay Nhiều Nhất

Cho vay tiền mặt và Cho vay trả góp, không cần thế chấp tài sản (Vay tín chấp)

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

70

triệu

Lãi Suất

1,7%

năm

✔️ Vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện

✔️ Vay tín chấp theo lương

✔️ Vay tín chấp dành cho hộ kinh doanh

✔️ Vay tín chấp theo số dư tài khoản ngân hàng

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Vay Nhanh Nhất

Với nền tảng kỹ thuật cao cũng như sử dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống quyết định phê duyệt trong vòng 2 phút

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

18%

năm

✔️ Khách hàng cần có tài khoản ngân hàng và chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

✔️ Có kết quả trong vòng 2 phút

✔️ Bảo mật tất cả các loại giao dịch và bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Tốt Nhất

Mirae Asset - Finance Vietnam - Vay Tiền Nhanh Trong Vòng 3 Phút

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Chỉ cần 3 bước nhận ngay khoản vay

✔️ 1. Điền thông tin đăng ký vay

✔️ 2. Đợi nhân viên tư vấn chúng tôi liên hệ

✔️ 3. Ký hợp đồng và nhận khoản vay

Đăng Ký Vay Ngay

Vay Tiền Chỉ cần CMND/CCCD

Tiền Ơi là một hình thức vay tiền online hoàn toàn mới tại Việt Nam. Thủ tục hoàn toàn đơn giản, chỉ cần vài phút là bạn đã có tiền về tài khoản của mình. Hỗ trợ tư vấn miễn phí 100%

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

18%

năm

✔️ Thanh toán linh hoạt - Thanh toán tại hàng nghìn địa điểm đối tác của Tiền Ơi.

✔️ Bất cứ lúc nào - Dễ dàng đăng ký vay mọi lúc - mọi nơi. Chỉ cần kết nối Internet.

✔️ Nhanh chóng - Nhận tiền vào tài khoản/thẻ ngân hàng liền sau khi ký hợp đồng.

✔️ Thủ tục đơn giản - Chỉ cần CMND/CCCD.

Đăng Ký Vay Ngay

Tỷ lệ duyệt đơn rất cao

Đồng Shop Sun là Công ty tài chính đến từ Nhật Bản ra đời để đáp ứng thỏa mãn các nhu cầu tài chính, tín dụng của khách hàng, hỗ trợ vốn trong thời gian ngắn và thủ tục nhanh gọn nhất.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

30

triệu

Lãi Suất

0,85%

tháng

✔️ Vay bằng cầm Cà vẹt xe máy (đăng ký xe máy)

✔️ Vay bằng cầm Hóa đơn mua điện thoại/ Laptop/ máy giặt / máy lạnh/ tivi/ tủ lạnh

✔️ Lãi suất thấp

Đăng Ký Vay Ngay

Tốt Nhất

Nền tảng công nghệ cho vay online để kết nối người vay và nhà đầu tư, tạo điều kiện cho các quy trình vay một cách thuận lợi.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Khách hàng được phục vụ tận tình và nhanh chóng

✔️ Lãi suất thấp nhất

✔️ Dịch vụ được tin dùng bởi hơn 3.000.000 khách hàng

Đăng Ký Vay Ngay