Những công trình ‘làm nghèo’ đất nước: Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu thành bãi hoang

Dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) được đầu tư, xây dựng đã 10 năm qua với tổng vốn đầu tư gần 38 tỉ đồng, nhưng đến nay vẫn còn dang dở và xuống cấp nghiêm trọng.

Gần 38 tỉ đồng thành bãi hoang

Đến Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh ở xã Tịnh Phong, H.Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), chúng tôi thấy nơi này đang “cửa đóng then cài”. Xung quanh và bên trong khuôn viên, cỏ dại mọc um tùm. Nhiều dãy nhà xây dựng dang dở, xuống cấp, hư hỏng nặng nề. Trên mái nhà chỉ còn lại phần khung sắt nằm phơi mình giữa nắng mưa, có một số khung sắt đã bị hư hỏng, có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Do bị bỏ hoang quá lâu, không có người sử dụng nên phía bên trong các dãy nhà đã được hoàn thiện cũng bị thấm nước, ẩm mốc, nền nứt toác.

Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh 10 năm xây dựng chưa xong, nay thành bãi hoang, đang xuống cấp nặng nề. HẢI PHONG

Dạo quanh nơi này, chúng tôi còn thấy bên trong khuôn viên có một dãy phòng đã được xây dựng khá hoàn chỉnh, đã có bàn ghế, cửa kính, gắn camera an ninh, hành lang đã được lót gạch men, nhưng cửa lại khóa chặt. Nhà bảo vệ cũng được xây dựng hoàn chỉnh nhưng không có ai ở.

Nhiều người dân địa phương bức xúc cho rằng, Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh đã bỏ hoang quá lâu, gây lãng phí và gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương. Trong khi đó, Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi, Khu công nghiệp Tịnh Phong ở gần đó đang rất cần nguồn lao động chất lượng cao.

Theo ông Nguyễn Hải Kiên, Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong, khi xây dựng Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh, chính quyền địa phương và người dân rất đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, từ khi khởi công xây dựng đến nay trung tâm vẫn chưa đi vào hoạt động.

“Chính quyền địa phương và người dân mong muốn cấp thẩm quyền tiếp tục đầu tư để hoàn thiện các hạng mục, sớm khai thác công năng, đào tạo nghề và giải quyết các vấn đề liên quan, tránh lãng phí vì công trình không sử dụng sẽ xuống cấp”, ông Kiên nói.

Lãng phí hàng chục tỉ đồng

Dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh do Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư gần 38 tỉ đồng, trong đó gần 4 tỉ đồng là nguồn vốn ngân sách tỉnh và gần 34 tỉ đồng từ T.Ư hỗ trợ. Thời gian thực hiện dự án này từ 2012 – 2014.

Dự án được xây dựng trên khuôn viên hơn 3 ha, gồm các hạng mục như: khu học tập lý thuyết, khu thực hành 2 tầng, khu thực hành – lao động 1 tầng, khu phục vụ học tập (hội trường, thư viện), khu hành chính – phụ trợ, khu rèn luyện thể chất ngoài trời, công trình phụ trợ, công trình hạ tầng kỹ thuật… Đây là một trong 10 trung tâm dạy nghề kiểu mẫu được Bộ LĐ-TB-XH chọn đầu tư thí điểm trong giai đoạn 2012 – 2015.

Về vấn đề trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh rơi vào tình trạng hoang phế và gây lãng phí ngân sách nhà nước, chiều 31.7, khi PV liên lạc qua điện thoại, ông Trần Hoàng Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho hay tỉnh có biết là dự án hiện của Bộ Công thương nên không can thiệp. Về việc lãnh đạo cơ sở đào tạo Trường cao đẳng Công thương TP.HCM (Bộ Công thương) tại tỉnh Quảng Ngãi, phản ánh 6 năm qua nhận chuyển giao dự án nhưng chưa được giao quyền sử dụng đất, ông Tuấn nói “sẽ kiểm tra vào đầu tuần tới xem vướng mắc như thế nào, để có hướng xử lý”.

Mục đích xây dựng Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh là đảm bảo cơ sở vật chất để dạy nghề trình độ sơ cấp, nhằm trang bị cho người học nghề năng lực thực hành một nghề đơn giản, hoặc năng lực thực hành một số công việc của một nghề, tạo điều kiện cho người lao động học nghề có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn. Cùng với đó, dạy nghề dưới 3 tháng nhằm tạo điều kiện cho người lao động học nghề, nâng cao trình độ kỹ năng nghề thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động…

Thế nhưng, đến nay dự án này đã gây thất vọng và gây lãng phí hàng chục tỉ đồng ngân sách nhà nước. Theo kế hoạch, năm 2014 dự án sẽ được hoàn thành nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau đã không hoàn thành đúng tiến độ. Vì vậy, tháng 2.2016, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định chuyển giao dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh từ Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi cho Trường cao đẳng Công thương TP.HCM để tiếp tục thực hiện đầu tư, hoàn thành, đưa vào hoạt động trong năm học 2016 – 2017. Nhưng đến nay, dự án vẫn không xong, càng gây bức xúc trong dư luận.

Còn hoang phế đến bao giờ?

Ông Nguyễn Tấn Đối, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi, cho biết từ khi chuyển giao cho Trường cao đẳng Công thương TP.HCM đến thời điểm hiện tại, thì đã trên 6 năm. Theo ông Đối, cơ sở vật chất được đầu tư như vậy mà không thể đưa vào hoạt động quả là một sự lãng phí rất lớn. Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn đề nghị Trường cao đẳng Công thương TP.HCM sớm hoàn thành, thực hiện theo đúng cam kết với UBND tỉnh Quảng Ngãi khi bàn giao.

Qua làm việc với ngành chức năng, phóng viên được biết, sau khi tiếp nhận, ngoài việc chuyển vào ngân sách nhà nước tỉnh Quảng Ngãi hơn 7 tỉ đồng (khoản công nợ Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi phải trả cho nhà thầu thi công), Trường cao đẳng Công thương TP.HCM còn chi thêm gần 8 tỉ đồng để đầu tư thêm các hạng mục khác như: tường rào, nhà bảo vệ, hệ thống cây xanh, hoàn thiện phần bên ngoài của 4 tòa nhà…

Ông Phạm Ngọc Hoàng Khôi, Giám đốc cơ sở đào tạo (Trường cao đẳng Công thương TP.HCM, trực thuộc Bộ Công thương) tại tỉnh Quảng Ngãi, cho biết nguyên nhân dự án chưa tiếp tục hoàn thiện là do đơn vị gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn bởi ảnh hưởng đại dịch Covid-19 kéo dài, mưa bão, khó khăn về nguồn tài chính. Đó là chưa kể, mặc dù UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chuyển giao cơ sở vật chất của Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh cho Trường cao đẳng Công thương TP.HCM (cơ sở Quảng Ngãi), nhưng trường vẫn chưa nhận được quyết định quyền sử dụng đất, nên rất khó cho chủ đầu tư triển khai dự án.

“Trường cao đẳng Công thương TP.HCM cơ sở đào tạo tại Quảng Ngãi đang tiếp tục xin ý kiến để Bộ Tài chính cho phép chuyển giao dự án này cho Bộ Công thương, để chuyển giao cho trường quản lý. Ngoài ra, nhà trường sẽ xin Bộ Công thương cho phép tiếp tục đầu tư Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh thành cơ sở đào tạo của nhà trường”, ông Khôi nói.

Hải Phong

Viết một bình luận

Không cần chứng minh thu nhập

Khoản vay có tỉ lệ giải ngân cao nhất từ tối thiểu 3 ngân hàng. Tỷ lệ giải ngân thành công lên tới 80%.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

80

triệu

Lãi Suất

1,67%

tháng

✔️ Tỉ lệ phê duyệt khoản vay cao nhất

✔️ Số tiền vay cao

✔️ Lãi suất thấp

✔️ Không yêu cầu chứng từ bảo lãnh hoặc chứng minh thu nhập

Đăng Ký Vay Ngay

Tỷ lệ duyệt đơn rất cao

Nền tảng tư vấn và cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến 24/7, nhằm hỗ trợ cho các nhu cầu tài chính đột xuất của bạn.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

15

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Nhận xét duyệt hồ sơ chỉ trong 3 phút

✔️ Không yêu cầu chứng từ bảo lãnh hoặc chứng minh thu nhập

✔️ Đăng ký vay 24/7 nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng

Đăng Ký Vay Ngay

Tốt Nhất

Sử dụng công nghệ mới nhất để có cơ hội giúp khách hàng tiếp cận với các dịch vụ tín dụng.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

15

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ 5 phút để đăng ký khoản vay

✔️ Chương trình Khách hàng thân thiết và Hoàn tiền

✔️ Hoạt động toàn quốc

✔️ Thủ tục đăng ký hoàn toàn online

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Được Vay Nhiều Nhất

Cho vay tiền mặt và Cho vay trả góp, không cần thế chấp tài sản (Vay tín chấp)

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

70

triệu

Lãi Suất

1,7%

năm

✔️ Vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện

✔️ Vay tín chấp theo lương

✔️ Vay tín chấp dành cho hộ kinh doanh

✔️ Vay tín chấp theo số dư tài khoản ngân hàng

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Vay Nhanh Nhất

Với nền tảng kỹ thuật cao cũng như sử dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống quyết định phê duyệt trong vòng 2 phút

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

18%

năm

✔️ Khách hàng cần có tài khoản ngân hàng và chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

✔️ Có kết quả trong vòng 2 phút

✔️ Bảo mật tất cả các loại giao dịch và bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Tốt Nhất

Mirae Asset - Finance Vietnam - Vay Tiền Nhanh Trong Vòng 3 Phút

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Chỉ cần 3 bước nhận ngay khoản vay

✔️ 1. Điền thông tin đăng ký vay

✔️ 2. Đợi nhân viên tư vấn chúng tôi liên hệ

✔️ 3. Ký hợp đồng và nhận khoản vay

Đăng Ký Vay Ngay

Vay Tiền Chỉ cần CMND/CCCD

Tiền Ơi là một hình thức vay tiền online hoàn toàn mới tại Việt Nam. Thủ tục hoàn toàn đơn giản, chỉ cần vài phút là bạn đã có tiền về tài khoản của mình. Hỗ trợ tư vấn miễn phí 100%

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

18%

năm

✔️ Thanh toán linh hoạt - Thanh toán tại hàng nghìn địa điểm đối tác của Tiền Ơi.

✔️ Bất cứ lúc nào - Dễ dàng đăng ký vay mọi lúc - mọi nơi. Chỉ cần kết nối Internet.

✔️ Nhanh chóng - Nhận tiền vào tài khoản/thẻ ngân hàng liền sau khi ký hợp đồng.

✔️ Thủ tục đơn giản - Chỉ cần CMND/CCCD.

Đăng Ký Vay Ngay

Tỷ lệ duyệt đơn rất cao

Đồng Shop Sun là Công ty tài chính đến từ Nhật Bản ra đời để đáp ứng thỏa mãn các nhu cầu tài chính, tín dụng của khách hàng, hỗ trợ vốn trong thời gian ngắn và thủ tục nhanh gọn nhất.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

30

triệu

Lãi Suất

0,85%

tháng

✔️ Vay bằng cầm Cà vẹt xe máy (đăng ký xe máy)

✔️ Vay bằng cầm Hóa đơn mua điện thoại/ Laptop/ máy giặt / máy lạnh/ tivi/ tủ lạnh

✔️ Lãi suất thấp

Đăng Ký Vay Ngay

Tốt Nhất

Nền tảng công nghệ cho vay online để kết nối người vay và nhà đầu tư, tạo điều kiện cho các quy trình vay một cách thuận lợi.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Khách hàng được phục vụ tận tình và nhanh chóng

✔️ Lãi suất thấp nhất

✔️ Dịch vụ được tin dùng bởi hơn 3.000.000 khách hàng

Đăng Ký Vay Ngay