Không ai chê ‘của rẻ’: Đội ‘tàu ma’ từng phục vụ đại gia dầu mỏ đang ồ ạt chuyển sang chở dầu Nga vì giá quá hời

Theo FT, đội “tàu ma” từng chở dầu của Iran đã chuyển sang vận chuyển dầu Nga kể từ khi phương Tây siết chặt quy định với Moscow vào tháng 12.

Theo nghiên cứu của Financial Times, ít nhất 16 tàu trong đội “tàu ma” từng giúp Iran lách các lệnh trừng phạt của Mỹ đã bắt đầu vận chuyển dầu của Nga trong 2 tháng qua. Trước đó, chỉ có 9 tàu thay đổi tuyến đường để chở dầu Nga trong 9 tháng kể từ khi mâu thuẫn Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022.

Các nhà phân tích và môi giới tàu biển cho biết Nga đang đưa ra những yêu cầu hấp dẫn về phí bảo hiểm với các chủ tàu, nhà khai thác, trong bối cảnh nước này tìm cách “bảo toàn” nguồn doanh thu xuất khẩu chính của mình. Doanh thu xuất khẩu dầu của Nga ước tính sụt giảm rõ rệt so với mức trước khi mâu thuẫn xảy ra.

Svetlana Lobaciova – nhà phân tích tàu chở dầu tại hãng môi giới tàu EA Gibson ở London, cho hay: “Chúng tôi đã thấy một số tàu tham gia vào hoạt động thương mại của Nga, khi trước đây họ vận chuyển các thùng dầu của Iran.”

Ông nói thêm: “Phí bảo hiểm vận chuyển của Nga cao hơn ít nhất 50% so với giá thị trường thông thường và thậm chí có trường hợp còn hơn 100%, hấp dẫn hơn so với việc vận chuyển dầu của Iran.”

Số thùng dầu các “tàu ma” củan Iran chở dầu của Nga (triệu thùng).

Việc cạnh tranh giữa các tàu có thể là nguồn cơn gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa 2 nước. Song, Matthew Wright, nhà phân tích tại công ty phân tích và dữ liệu Kpler, cho biết: “Việc số lượng ‘tàu ma’ thuộc sở hữu của các thực thể bí ẩn tăng lên cho phép họ né tránh các lệnh trừng phạt và hỗ trợ trong việc tìm nguồn cung.”

Những căng thẳng trong thị trường tàu chở dầu được dự đoán sẽ trở nên trầm trọng hơn trong những tuần tới. Các biện pháp trừng phạt của EU và mức giá trần của G7 đều được mở rộng sang xuất khẩu nhiên liệu tinh chế của Nga như dầu diesel vào xăng, có hiệu lực vào Chủ nhật.

Nga đã phải điều hướng lại rất nhiều tàu chở dầu thô sang châu Á, sau khi lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga sang EU bằng đường biển có hiệu lực vào ngày 5/12. Nước này sẽ cần vận chuyển dầu diesel và các loại nhiên liệu khác với khoảng cách xa hơn khi lệnh cấm tương tự sắp được áp dụng.

Trên thực tế, các lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga ít gay gắt hơn so với nhắm vào Iran. Mức giá trần của G7 được đặt ra một phần để hạn chế doanh thu của Điện Kremlin song vẫn duy trì đủ lượng dầu của Nga trên thị trường để tránh tình trạng thiếu hụt.

Các nhà môi giới tàu biển cho biết các điều khoản khiến giao dịch của Nga hấp dẫn hơn so với giao dịch với Iran hoặc các quốc gia bị trừng phạt nghiêm ngặt khác như Venezuela. Các chủ tàu và điều hành tàu ít có khả năng vi phạm các biện pháp này, nếu chứng mình được họ đã thông báo rằng nhiên liệu của Nga đã được bán dưới mức giá trần.

Phân tích của FT cho thấy khối lượng dầu thô của Nga được vận chuyển trên các tàu được xác định là một phần của “đội tàu ma” đã tăng từ dưới 3 triệu thùng trong tháng 11 lên hơn 9 triệu thùng trong tháng 1.

Số tàu lần đầu chở dầu Nga trong mỗi tháng.

Một nhà môi giới cho hay, dù một số nhà khai thác tàu chở dầu lớn vẫn tránh giao dịch dầu với Nga, như các công ty khai thác dầu lớn ở phương Tây và các nhà khai thác tàu của Mỹ, song lại có nhiều bên sẵn sàng nhập khẩu vì mức giá hấp dẫn và hiệu lực của các lệnh trừng phạt có độ trễ.

Tổ chức này cho biết: “Ai cũng ‘nhúng chàm’. Ranh giới giữa thị trường xám và thị trường tàu chở dầu thông thường chắc chắn đã trở nên mờ nhạt trong năm vừa qua.”

Một số tàu hiện đang chạy trên tuyến đường của Nga là những tàu trước đây được xác định là có khả năng thuộc “đội tàu trong bóng tối” của chính Moscow. Các nhà môi giới tàu ước tính đội này có khoảng 100 tàu.

Claire Jungman, chánh văn phòng UANI, cho biết: “Việc sở hữu các đội ‘tàu ma’ rất không rõ ràng và được ‘nguỵ trang’ thông qua nhiều công ty vỏ bọc thay đổi liên tục để tránh các lệnh trừng phạt.”

Dầu của Nga vẫn đang vận chuyển trên các tàu chở dầu với các điều khoản bảo hiểm của phương Tây nhưng chỉ áp dụng với dầu được mua thấp hơn giá trần. Giá dầu thô Ural của Nga đã giảm xuống mức thấp hơn 30-40 USD/thùng so với giá các loại dầu thô quốc tế như Brent.

Các thùng dầu của Nga từ Biển Baltic đến Biển Đen đã giảm giá mạnh, một phần là để chi trả phí vận chuyển và do các nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với mức giá thấp hơn cho các thùng từng được chuyển đến EU.

Lobaciova cho biết hoạt động vận chuyển dầu của Nga dường như sinh lợi hơn vì không có sự chậm trễ đáng kể, không giống như hàng hóa của Iran vốn mất nhiều thời gian để “che đậy” nguồn gốc.

Hiện tại, các nhà máy lọc dầu ở những quốc gia như Trung Quốc vẫn là khách hàng mua dầu lớn của Iran, nhưng họ cũng để các tàu chở dầu Iran chờ đợi rất lâu. Bà cho hay: “Đôi khi chúng tôi quan sát thấy các tàu chở dầu của Iran phải đợi hàng tháng trời, điều này lại không xảy ra với các tàu chở dầu của Nga.”

Tham khảo FT

Chi Lan

Nhịp sống thị trường

Viết một bình luận

Không cần chứng minh thu nhập

Khoản vay có tỉ lệ giải ngân cao nhất từ tối thiểu 3 ngân hàng. Tỷ lệ giải ngân thành công lên tới 80%.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

80

triệu

Lãi Suất

1,67%

tháng

✔️ Tỉ lệ phê duyệt khoản vay cao nhất

✔️ Số tiền vay cao

✔️ Lãi suất thấp

✔️ Không yêu cầu chứng từ bảo lãnh hoặc chứng minh thu nhập

Đăng Ký Vay Ngay

Tỷ lệ duyệt đơn rất cao

Nền tảng tư vấn và cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến 24/7, nhằm hỗ trợ cho các nhu cầu tài chính đột xuất của bạn.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

15

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Nhận xét duyệt hồ sơ chỉ trong 3 phút

✔️ Không yêu cầu chứng từ bảo lãnh hoặc chứng minh thu nhập

✔️ Đăng ký vay 24/7 nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng

Đăng Ký Vay Ngay

Tốt Nhất

Sử dụng công nghệ mới nhất để có cơ hội giúp khách hàng tiếp cận với các dịch vụ tín dụng.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

15

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ 5 phút để đăng ký khoản vay

✔️ Chương trình Khách hàng thân thiết và Hoàn tiền

✔️ Hoạt động toàn quốc

✔️ Thủ tục đăng ký hoàn toàn online

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Được Vay Nhiều Nhất

Cho vay tiền mặt và Cho vay trả góp, không cần thế chấp tài sản (Vay tín chấp)

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

70

triệu

Lãi Suất

1,7%

năm

✔️ Vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện

✔️ Vay tín chấp theo lương

✔️ Vay tín chấp dành cho hộ kinh doanh

✔️ Vay tín chấp theo số dư tài khoản ngân hàng

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Vay Nhanh Nhất

Với nền tảng kỹ thuật cao cũng như sử dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống quyết định phê duyệt trong vòng 2 phút

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

18%

năm

✔️ Khách hàng cần có tài khoản ngân hàng và chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

✔️ Có kết quả trong vòng 2 phút

✔️ Bảo mật tất cả các loại giao dịch và bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Tốt Nhất

Mirae Asset - Finance Vietnam - Vay Tiền Nhanh Trong Vòng 3 Phút

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Chỉ cần 3 bước nhận ngay khoản vay

✔️ 1. Điền thông tin đăng ký vay

✔️ 2. Đợi nhân viên tư vấn chúng tôi liên hệ

✔️ 3. Ký hợp đồng và nhận khoản vay

Đăng Ký Vay Ngay

Vay Tiền Chỉ cần CMND/CCCD

Tiền Ơi là một hình thức vay tiền online hoàn toàn mới tại Việt Nam. Thủ tục hoàn toàn đơn giản, chỉ cần vài phút là bạn đã có tiền về tài khoản của mình. Hỗ trợ tư vấn miễn phí 100%

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

18%

năm

✔️ Thanh toán linh hoạt - Thanh toán tại hàng nghìn địa điểm đối tác của Tiền Ơi.

✔️ Bất cứ lúc nào - Dễ dàng đăng ký vay mọi lúc - mọi nơi. Chỉ cần kết nối Internet.

✔️ Nhanh chóng - Nhận tiền vào tài khoản/thẻ ngân hàng liền sau khi ký hợp đồng.

✔️ Thủ tục đơn giản - Chỉ cần CMND/CCCD.

Đăng Ký Vay Ngay

Tỷ lệ duyệt đơn rất cao

Đồng Shop Sun là Công ty tài chính đến từ Nhật Bản ra đời để đáp ứng thỏa mãn các nhu cầu tài chính, tín dụng của khách hàng, hỗ trợ vốn trong thời gian ngắn và thủ tục nhanh gọn nhất.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

30

triệu

Lãi Suất

0,85%

tháng

✔️ Vay bằng cầm Cà vẹt xe máy (đăng ký xe máy)

✔️ Vay bằng cầm Hóa đơn mua điện thoại/ Laptop/ máy giặt / máy lạnh/ tivi/ tủ lạnh

✔️ Lãi suất thấp

Đăng Ký Vay Ngay

Tốt Nhất

Nền tảng công nghệ cho vay online để kết nối người vay và nhà đầu tư, tạo điều kiện cho các quy trình vay một cách thuận lợi.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Khách hàng được phục vụ tận tình và nhanh chóng

✔️ Lãi suất thấp nhất

✔️ Dịch vụ được tin dùng bởi hơn 3.000.000 khách hàng

Đăng Ký Vay Ngay