Góc nhìn chuyên gia: Thị trường đi ngang trong tuần cận Tết, cơ hội tích lũy cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng rõ nét

Vị chuyên gia Agriseco cho rằng mức định giá P/E hiện vẫn thấp hơn trung bình lịch sử 1 lần độ lệch chuẩn sẽ là cơ hội để tích luỹ giải ngân tại các nhịp điều chỉnh của thị trường.

VN-Index ghi nhận 1 tuần giao dịch đi ngang với biên độ thấp, trạng thái phân hóa xuất hiện trên hầu hết các nhóm ngành. Nổi bật có nhóm chứng khoán và dầu khí đạt mức tăng tích cực.

Tính chung cả tuần, VN-Index tăng 8,73 điểm (+0,83%) so với tuần trước lên 1.060,17 điểm. Khối ngoại vẫn duy trì sự tích cực khi mua ròng 1.958 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh, tuy nhiên bán ròng 3.330 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận.

Vậy diễn biến thị trường tuần tới sẽ thế nào, chúng tôi đã có trao đổi với một số chuyên gia tài chính về góc nhìn trong tuần giao dịch 16-19/1.

Dòng tiền ngoại là động lực chính dẫn dắt thị trường trái ngược với tâm lý nghỉ Tết sớm của nhà đầu tư trong nước

Trên quan sát của ông Nguyễn Anh Khoa – Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Agriseco, diễn biến tăng điểm của thị trường tuần qua có xu hướng cục bộ chủ yếu tại một số nhóm ngành ghi nhận kết quả kinh doanh Quý 4 khả quan như nhóm điện hay ngân hàng.

Có thể thấy, dòng tiền ngoại vẫn tương đối mạnh và là động lực chính hỗ trợ thị trường. Ông Khoa cho rằng xu hướng mua ròng vẫn sẽ được duy trì bởi diễn biến CPI Mỹ tiếp tục có dấu hiệu hạ nhiệt với tháng đầu tiên ghi nhận mức giảm MoM (-0,1%), tích cực hơn kỳ vọng của giới chuyên gia. Điều này sẽ giúp giảm phần nào áp lực về tỷ giá, lãi suất trong nước trong thời gian tới. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có động thái mua USD trở lại, dự báo có thể giúp thanh khoản nền kinh tế cải thiện thời gian tới. Ngoài ra, một số quỹ ETF có thể tiếp tục tăng vốn đầu tư vào Việt Nam giai đoạn tới được dự báo đem đến các tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước.

Ở chiều ngược lại, với tâm lý thận trọng và có phần “nghỉ ngơi” trước kỳ nghỉ Tết, lực cầu từ phía nhà đầu tư cá nhân trong khoảng 2 tuần gần đây không thực sự nổi bật, phản ánh vào diễn biến đi ngang cả tuần của VN-Index với biên độ tăng/giảm chưa tới 0,5%/phiên.

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT, chứng khoán Việt Nam đã tích lũy trong biên độ hẹp với thanh khoản sụt giảm trong tuần qua. Đồng thời, thị trường đón nhận nhiều thông tin vĩ mô tích cực như (1) lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt, (2) NHNN đã mua vào lượng lớn dự trữ ngoại hối trong tuần qua, (3) toàn bộ 25 gói thầu tại 12 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 đều được chỉ định thầu, và (4) Bộ Công thương đã ban hành khung giá năng lượng tái tạo cho các nhà máy điện chuyển tiếp.

Khó kỳ vọng sóng lớn, VN-Index đi ngang tích luỹ trước ngưỡng cản 1.070 điểm

Ông Nguyễn Anh Khoa: Tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ dài, chỉ số sẽ duy trì xu hướng đi ngang tích luỹ trong biên độ hẹp, quanh vùng 1.050-1.070 điểm.

Điều này cũng đồng nghĩa thanh khoản nhiều khả năng khó có sự đột biến, khả năng sẽ duy trì trên dưới 10.000 tỷ đồng như tuần vừa qua. Ông Khoa cũng kỳ vọng dòng tiền khối ngoại sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường, đặc biệt tại nhóm vốn hoá lớn khi đây là nhóm được khối nhà đầu tư nước ngoài tham gia mạnh tay.

Vị chuyên gia Agriseco cho rằng xu hướng dòng tiền và điểm số tăng trở lại sau dịp Tết sẽ xuất hiện khi gần đây các áp lực về tỷ giá đang dần giảm bớt và các quỹ đầu tư nước ngoài đang có xu hướng mở rộng quy mô đầu tư vào thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, mức định giá P/E thị trường hiện vẫn thấp hơn trung bình lịch sử 1 lần độ lệch chuẩn (11x so với 11,7x) và nền tảng vĩ mô nhìn chung tương đối tốt vẫn là cơ hội để nhà đầu tư tích luỹ giải ngân tại các nhịp điều chỉnh của thị trường .

Ông Đinh Quanh Hinh : tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán khó có thể kỳ vọng dòng tiền lớn sẽ gia nhập thị trường. Giá trị trung bình phiên trên ba sàn có thể chỉ loanh quanh 10.000 tỷ đồng/phiên.

Về mặt thông tin, có thể thấy nhiều yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường, điều thị trường thiếu hiện nay là sự đồng thuận của dòng tiền và nhiều nhà đầu tư có tâm lý e dè giải ngân trong những tuần cận Tết Âm Lịch.

Do vậy, ông Hinh cho rằng chỉ số VN-Index có thể duy trì xu hướng tích lũy trong tuần tới trước ngưỡng cản 1.070 điểm. Chuyên gia VNDirect kỳ vọng dòng tiền có thể quay trở lại thị trường mạnh mẽ hơn sau kỳ nghỉ lễ và giúp thị trường bứt phá qua ngưỡng kháng cự này để hình thành xu thế tăng điểm ngắn hạn.

Ưu tiên những cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng rõ nét

Ông Nguyễn Anh Khoa: Một số nhóm ngành thu hút dòng tiền khối ngoại giai đoạn gần đây như nhóm ngân hàng, năng lượng là cơ hội để nhà đầu tư tham gia ngắn hạn ở thời điểm hiện tại và sau dịp Tết. Ngoài ra, nhìn rộng hơn cho cả năm 2023, các cổ phiếu được hưởng lợi từ 2 chủ đề đầu tư lớn gồm chủ đề Trung Quốc mở cửa nền kinh tế và chủ đề đầu tư công cũng là các câu chuyện cần chú ý trong năm tới:

Với chủ đề Trung Quốc mở cửa nền kinh tế, một số nhóm ngành nổi bật bao gồm: Thuỷ sản (khi Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu cá tra lớn của Việt Nam); Hàng không – Du lịch (khi khách du lịch từ quốc gia này đóng góp khoảng 1/3 tổng lượng khách quốc tế tới Việt Nam trước dịch Covid-19).

Với chủ đề đầu tư công, việc Chính phủ đẩy nhanh tiến độ thi công tại các dự án hạ tầng trọng điểm như Cao tốc Bắc – Nam, Sân bay Long Thành,… sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng trúng thầu và các doanh nghiệp vật liệu xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp có chuỗi giá trị khép kín và có nhà máy sản xuất gần các dự án này.

Ông Đinh Quang Hinh: Về chiến lược giao dịch đối với những nhà đầu tư đang có sẵn cổ phiếu trong tài khoản, ông Hinh khuyến nghị tiếp tục nắm giữ cổ phiếu qua kỳ nghỉ lễ, chờ đợi sự bứt phá của các chỉ số chứng khoán khi có sự đồng thuận của dòng tiền.

Đối với những nhà đầu tư chưa có cổ phiếu hoặc tỷ trọng thấp, có thể căn nhịp chỉnh đầu tuần tới để giải ngân thăm dò một phần lấy vị thế . Ưu tiên những cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng rõ nét trong năm 2023 như nhóm đầu tư công, năng lượng (điện, dầu khí), ngân hàng, bảo hiểm.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

Viết một bình luận

Không cần chứng minh thu nhập

Khoản vay có tỉ lệ giải ngân cao nhất từ tối thiểu 3 ngân hàng. Tỷ lệ giải ngân thành công lên tới 80%.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

80

triệu

Lãi Suất

1,67%

tháng

✔️ Tỉ lệ phê duyệt khoản vay cao nhất

✔️ Số tiền vay cao

✔️ Lãi suất thấp

✔️ Không yêu cầu chứng từ bảo lãnh hoặc chứng minh thu nhập

Đăng Ký Vay Ngay

Tỷ lệ duyệt đơn rất cao

Nền tảng tư vấn và cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến 24/7, nhằm hỗ trợ cho các nhu cầu tài chính đột xuất của bạn.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

15

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Nhận xét duyệt hồ sơ chỉ trong 3 phút

✔️ Không yêu cầu chứng từ bảo lãnh hoặc chứng minh thu nhập

✔️ Đăng ký vay 24/7 nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng

Đăng Ký Vay Ngay

Tốt Nhất

Sử dụng công nghệ mới nhất để có cơ hội giúp khách hàng tiếp cận với các dịch vụ tín dụng.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

15

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ 5 phút để đăng ký khoản vay

✔️ Chương trình Khách hàng thân thiết và Hoàn tiền

✔️ Hoạt động toàn quốc

✔️ Thủ tục đăng ký hoàn toàn online

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Được Vay Nhiều Nhất

Cho vay tiền mặt và Cho vay trả góp, không cần thế chấp tài sản (Vay tín chấp)

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

70

triệu

Lãi Suất

1,7%

năm

✔️ Vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện

✔️ Vay tín chấp theo lương

✔️ Vay tín chấp dành cho hộ kinh doanh

✔️ Vay tín chấp theo số dư tài khoản ngân hàng

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Vay Nhanh Nhất

Với nền tảng kỹ thuật cao cũng như sử dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống quyết định phê duyệt trong vòng 2 phút

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

18%

năm

✔️ Khách hàng cần có tài khoản ngân hàng và chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

✔️ Có kết quả trong vòng 2 phút

✔️ Bảo mật tất cả các loại giao dịch và bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Tốt Nhất

Mirae Asset - Finance Vietnam - Vay Tiền Nhanh Trong Vòng 3 Phút

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Chỉ cần 3 bước nhận ngay khoản vay

✔️ 1. Điền thông tin đăng ký vay

✔️ 2. Đợi nhân viên tư vấn chúng tôi liên hệ

✔️ 3. Ký hợp đồng và nhận khoản vay

Đăng Ký Vay Ngay

Vay Tiền Chỉ cần CMND/CCCD

Tiền Ơi là một hình thức vay tiền online hoàn toàn mới tại Việt Nam. Thủ tục hoàn toàn đơn giản, chỉ cần vài phút là bạn đã có tiền về tài khoản của mình. Hỗ trợ tư vấn miễn phí 100%

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

18%

năm

✔️ Thanh toán linh hoạt - Thanh toán tại hàng nghìn địa điểm đối tác của Tiền Ơi.

✔️ Bất cứ lúc nào - Dễ dàng đăng ký vay mọi lúc - mọi nơi. Chỉ cần kết nối Internet.

✔️ Nhanh chóng - Nhận tiền vào tài khoản/thẻ ngân hàng liền sau khi ký hợp đồng.

✔️ Thủ tục đơn giản - Chỉ cần CMND/CCCD.

Đăng Ký Vay Ngay

Tỷ lệ duyệt đơn rất cao

Đồng Shop Sun là Công ty tài chính đến từ Nhật Bản ra đời để đáp ứng thỏa mãn các nhu cầu tài chính, tín dụng của khách hàng, hỗ trợ vốn trong thời gian ngắn và thủ tục nhanh gọn nhất.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

30

triệu

Lãi Suất

0,85%

tháng

✔️ Vay bằng cầm Cà vẹt xe máy (đăng ký xe máy)

✔️ Vay bằng cầm Hóa đơn mua điện thoại/ Laptop/ máy giặt / máy lạnh/ tivi/ tủ lạnh

✔️ Lãi suất thấp

Đăng Ký Vay Ngay

Tốt Nhất

Nền tảng công nghệ cho vay online để kết nối người vay và nhà đầu tư, tạo điều kiện cho các quy trình vay một cách thuận lợi.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Khách hàng được phục vụ tận tình và nhanh chóng

✔️ Lãi suất thấp nhất

✔️ Dịch vụ được tin dùng bởi hơn 3.000.000 khách hàng

Đăng Ký Vay Ngay