Ấn Độ hạn chế xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp tìm mua gạo Việt

Thị trường nông sản thế giới tuần qua đã xảy ra xáo trộn, sau khi Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, đã bất ngờ hạn chế xuất khẩu…

Hiện gạo tại Ấn Độ được chia ra làm 3 nhóm: tấm, Basmati và các loại khác. Ấn Độ hiện đang cấm xuất khẩu gạo tấm, đây là loại gạo chất lượng thấp, thường được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các loại gạo khác có gạo trắng và gạo lứt sẽ bị áp mức thuế suất 20%. Chỉ riêng gạo Basmati là không chịu ảnh hưởng gì. Nguyên nhân chính là do Ấn Độ đang lo ngại về nguồn cung bị suy giảm và lạm phát gia tăng.

Hồi tháng 3 và tháng 4, nhiều khu vực tại Ấn Độ đã phải đối mặt với những đợt nắng nóng gay gắt nhất trong vòng hơn 100 năm qua. Các bang nông nghiệp chủ chốt như Uttar Pradesh, Tây Bengal và Bihar đã chứng kiến diện tích trồng lúa sụt giảm mạnh 13%, từ mức 26,7 triệu hecta hồi năm ngoái, xuống còn hơn 23,1 triệu hecta.

Diện tích trồng lúa bị thu hẹp, đồng nghĩa sản lượng thu hoạch trong năm nay giảm xuống. Do vậy mối quan tâm hàng đầu hiện nay của Chính phủ Ấn Độ là đảm bảo nguồn cung lương thực trong nước, trước khi lo đến bát cơm của những người khác.

Quyết định hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ ảnh hưởng thế nào đến các nước?

Ước tính, các lệnh hạn chế xuất khẩu gạo vừa qua sẽ tác động tới khoảng một nửa tổng lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ. (Ảnh minh họa – Ảnh: Reuters)

Năm 2021, Ấn Độ xuất khẩu hơn 21 triệu tấn gạo. Trong đó, gạo Basmati, vốn là niềm tự hào của nước này, chiếm khoảng 4 triệu tấn. 17 triệu tấn gạo xuất khẩu còn lại là các loại không phải Basmati.

Lệnh hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ vừa qua không bao gồm gạo Basmati và trong các loại gạo ngoài Basmati cũng miễn trừ cho loại gạo đồ, tên thường dùng trong giao dịch thương mại là gạo Parboiled. Ước tính, các lệnh hạn chế xuất khẩu gạo vừa qua sẽ tác động tới khoảng một nửa tổng lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ.

Tuy nhiên, 21 triệu tấn gạo Ấn Độ xuất khẩu trong năm vừa qua cũng bằng tổng lượng của 3 nước xuất khẩu gạo lớn tiếp sau là Thái Lan, Việt Nam và Pakistan cộng lại. Như vậy, nó chắc chắn sẽ tác động tới thị trường gạo thế giới.

Theo tính toán, giá gạo của không phải Basmati của Ấn Độ, như là gạo trắng 5% tấm sẽ tăng khoảng 20%. Các thị trường nhập khẩu truyền thống của Ấn Độ như tại Vùng Vịnh cho biết họ sẽ tìm các nguồn cung từ Pakistan và Việt Nam để thay thế nếu gạo trắng 5% tấm của Ấn Độ khan hiếm.

Dù vậy, vừa qua Pakistan cũng chịu lũ lụt, mất mùa, nên Việt Nam đang nổi lên như một trong các nguồn gạo thay thế tiềm năng. Tuy nhiên cần lưu ý, theo tính toán của Ấn Độ, ngay cả khi áp 20% lên gạo xuất khẩu của họ cũng không phải làm giá gạo của Ấn Độ quá mất tính cạnh tranh. Bởi gạo trắng 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ hiện có giá khoảng 340 USD/tấn, trong khi giá gạo cùng chủng loại của của Việt Nam cũng ở khoảng 395 USD/tấn. Còn gạo của Thái Lan là 430 USD/tấn.

Theo cập nhật, việc vận chuyển gạo đã tạm dừng tại các cảng của Ấn Độ và gần 1 triệu tấn gạo bị mắc kẹt do người mua từ chối trả thêm mức thuế xuất khẩu 20% mới của Chính phủ Ấn Độ. Lý do của họ là trong hợp đồng không có điều khoản như vậy và việc trả thêm tiền cho một hợp đồng đã thỏa thuận xong là vô lý. Các tính toán cho thấy, gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong năm nay nhiều khả năng sẽ sụt giảm ít nhất 1/4 vì bước đi này.

Hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ kéo dài bao lâu?

Đây không phải là lần đầu tiên Ấn Độ áp thuế với sản phẩm nông nghiệp. Trước đó, vào tháng 5, lúa mì và đường đã nằm trong danh sách hạn chế xuất khẩu, do lo ngại nắng nóng ảnh hưởng đến tình hình sản xuất khắp cả nước.

Ấn Độ có 2 vụ mùa nông nghiệp chính là vụ Thu từ tháng 7 đến tháng 10 và vụ Xuân từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Trong đó vụ Thu, từ tháng 7 đến tháng 10 chiếm tới 80% tổng sản lượng gạo hàng năm của Ấn Độ.

Các lệnh hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ được cho sẽ khó có thể sớm được dỡ bỏ, thậm chí cho tới vụ Thu năm tới. Bởi Ấn Độ là quốc gia 1,4 tỷ dân, an ninh lương thực không bao giờ là bài toán dễ dàng với quốc gia này.

Trong khi trước đó, sản lượng lúa mì tại Ấn Độ cũng đã xuống mức thấp nhất trong vòng 14 năm do hạn hán, mất mùa. Sản lượng gạo vụ mùa vừa qua được cho là vẫn đủ cho nhu cầu trong nước, nhưng bị tụt giảm khoảng 10 – 12 triệu tấn so với vụ mùa trước.

Theo Bloomberg, trong khi giá lúa mì và ngô trên thị trường thế giới đã tăng mạnh kể từ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine bùng phát, giá gạo lại không bị ảnh hưởng nhiều, nhờ lượng dự trữ dồi dào. Tuy nhiên, tình hình sẽ sớm thay đổi sau động thái của New Delhi.

Trong quá khứ, khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo vào năm 2007, giá gạo trên thị trường thế giới đã tăng lên mức đỉnh mới, hơn 1.000 USD/tấn. Ước tính, giá gạo trắng xuất khẩu có thể vượt mức 400 USD/tấn, từ mức 350 USD/tấn hiện nay, theo các chuyên gia của Ấn Độ.

Động thái này của Ấn Độ chắc chắn sẽ có tác động với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Doanh nghiệp gạo kỳ vọng thúc đẩy xuất khẩu từ nay cuối năm

Hiện trên thị trường thế giới, giá chào bán gạo xuất khẩu tăng mạnh. Giá gạo 5% tấm ở mức 400 USD/tấn. Trong khi gạo 25% tấm và 100% tấm giữ ổn định ở mức 378 USD/tấn và 383 USD/tấn.

Theo các doanh nghiệp, khi các nhà xuất khẩu Ấn Độ ngừng ký hợp đồng mới, bên mua đang cố gắng đảm bảo nguồn cung từ Việt Nam, Thái Lan và Myanmar.

Từ 1 tuần nay, nhiều thương nhân Trung Quốc hỏi mua gạo tấm của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An. Mặc dù chuyên cung cấp gạo trắng thơm, nhưng theo đại diện doanh nghiệp cũng là tín hiệu tích cực nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam đang đón nhận.

Trong những ngày qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng, khoảng hơn 30 USD/tấn so với hồi đầu tháng 9. (Ảnh minh họa – Ảnh: TTXVN)

Do thiếu hụt nguồn cung từ phía Ấn Độ, nên nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc chuyển hướng tìm nguồn cung gạo tấm của Việt Nam để phục vụ nhu cầu từ nay đến Tết.

“Để đáp ứng cho các khách hàng, hiện Việt Nam không tồn hàng nhiều nên tùy theo tình hình, giá cả buôn bán để đàm phán chứ không phải khách hàng đến Việt Nam nhiều mà chúng ta bán ồ ạt. Đây cũng là một trong các vấn đề các doanh nghiệp Việt Nam cần phải xem xét vấn đề này”, ông Phạm Thái Bình, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, chia sẻ.

Trong những ngày qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng, khoảng hơn 30 USD/tấn so với hồi đầu tháng 9. Giá gạo xuất khẩu tăng khiến doanh nghiệp thu mua lúa của nông dân với giá cao hơn, thị trường trong nước cũng sôi động hơn.

Đặc biệt, các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu gạo tấm và gạo dài không thơm sang các thị trường châu Phi và Trung Quốc đang đứng trước nhiều cơ hội tìm kiếm thêm được khách hàng mới. Vì từ trước tới nay, gạo của Ấn Độ đang khá cạnh tranh với gạo của Việt Nam ở phân khúc thị trường này.

Thậm chí, trước diễn biến mới, nhiều doanh nghiệp gạo Việt Nam đang ngưng chào bán do dự báo giá sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Theo VTV Digital

VTV

Viết một bình luận

Không cần chứng minh thu nhập

Khoản vay có tỉ lệ giải ngân cao nhất từ tối thiểu 3 ngân hàng. Tỷ lệ giải ngân thành công lên tới 80%.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

80

triệu

Lãi Suất

1,67%

tháng

✔️ Tỉ lệ phê duyệt khoản vay cao nhất

✔️ Số tiền vay cao

✔️ Lãi suất thấp

✔️ Không yêu cầu chứng từ bảo lãnh hoặc chứng minh thu nhập

Đăng Ký Vay Ngay

Tỷ lệ duyệt đơn rất cao

Nền tảng tư vấn và cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến 24/7, nhằm hỗ trợ cho các nhu cầu tài chính đột xuất của bạn.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

15

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Nhận xét duyệt hồ sơ chỉ trong 3 phút

✔️ Không yêu cầu chứng từ bảo lãnh hoặc chứng minh thu nhập

✔️ Đăng ký vay 24/7 nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng

Đăng Ký Vay Ngay

Tốt Nhất

Sử dụng công nghệ mới nhất để có cơ hội giúp khách hàng tiếp cận với các dịch vụ tín dụng.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

15

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ 5 phút để đăng ký khoản vay

✔️ Chương trình Khách hàng thân thiết và Hoàn tiền

✔️ Hoạt động toàn quốc

✔️ Thủ tục đăng ký hoàn toàn online

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Được Vay Nhiều Nhất

Cho vay tiền mặt và Cho vay trả góp, không cần thế chấp tài sản (Vay tín chấp)

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

70

triệu

Lãi Suất

1,7%

năm

✔️ Vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện

✔️ Vay tín chấp theo lương

✔️ Vay tín chấp dành cho hộ kinh doanh

✔️ Vay tín chấp theo số dư tài khoản ngân hàng

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Vay Nhanh Nhất

Với nền tảng kỹ thuật cao cũng như sử dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống quyết định phê duyệt trong vòng 2 phút

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

18%

năm

✔️ Khách hàng cần có tài khoản ngân hàng và chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

✔️ Có kết quả trong vòng 2 phút

✔️ Bảo mật tất cả các loại giao dịch và bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Tốt Nhất

Mirae Asset - Finance Vietnam - Vay Tiền Nhanh Trong Vòng 3 Phút

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Chỉ cần 3 bước nhận ngay khoản vay

✔️ 1. Điền thông tin đăng ký vay

✔️ 2. Đợi nhân viên tư vấn chúng tôi liên hệ

✔️ 3. Ký hợp đồng và nhận khoản vay

Đăng Ký Vay Ngay

Vay Tiền Chỉ cần CMND/CCCD

Tiền Ơi là một hình thức vay tiền online hoàn toàn mới tại Việt Nam. Thủ tục hoàn toàn đơn giản, chỉ cần vài phút là bạn đã có tiền về tài khoản của mình. Hỗ trợ tư vấn miễn phí 100%

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

18%

năm

✔️ Thanh toán linh hoạt - Thanh toán tại hàng nghìn địa điểm đối tác của Tiền Ơi.

✔️ Bất cứ lúc nào - Dễ dàng đăng ký vay mọi lúc - mọi nơi. Chỉ cần kết nối Internet.

✔️ Nhanh chóng - Nhận tiền vào tài khoản/thẻ ngân hàng liền sau khi ký hợp đồng.

✔️ Thủ tục đơn giản - Chỉ cần CMND/CCCD.

Đăng Ký Vay Ngay

Tỷ lệ duyệt đơn rất cao

Đồng Shop Sun là Công ty tài chính đến từ Nhật Bản ra đời để đáp ứng thỏa mãn các nhu cầu tài chính, tín dụng của khách hàng, hỗ trợ vốn trong thời gian ngắn và thủ tục nhanh gọn nhất.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

30

triệu

Lãi Suất

0,85%

tháng

✔️ Vay bằng cầm Cà vẹt xe máy (đăng ký xe máy)

✔️ Vay bằng cầm Hóa đơn mua điện thoại/ Laptop/ máy giặt / máy lạnh/ tivi/ tủ lạnh

✔️ Lãi suất thấp

Đăng Ký Vay Ngay

Tốt Nhất

Nền tảng công nghệ cho vay online để kết nối người vay và nhà đầu tư, tạo điều kiện cho các quy trình vay một cách thuận lợi.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Khách hàng được phục vụ tận tình và nhanh chóng

✔️ Lãi suất thấp nhất

✔️ Dịch vụ được tin dùng bởi hơn 3.000.000 khách hàng

Đăng Ký Vay Ngay