2 quỹ đầu tư cổ phiếu hiếm hoi có hiệu suất dương sau 8 tháng

Phần lớn các quỹ đầu tư cổ phiếu tại thị trường Việt Nam đều ghi nhận tỷ suất sinh lời âm trong bối cảnh chứng khoán Việt Nam giảm điểm trong 8 tháng. Song vẫn có một số quỹ hoạt động tốt hơn thị trường, thậm chí còn có 2 quỹ có hiệu suất dương là VCBF-MGF (2,6%) và VinaCapital-VIBF (1,7%) khi thị trường diễn biến tiêu cực.

Tháng 8 ghi nhận tháng tăng trưởng tốt nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ 11/2021 nhờ vào việc thị trường chứng khoán Mỹ duy trì xu hướng đi lên trong 2 tuần đầu tháng. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8, VN-Index đứng ở mức 1.280,51 điểm, tương ứng tăng 74,18 điểm (6,15%) so với cuối tháng 7.

Tuy nhiên, VN-Index đã giảm 14,5% so cuối năm trước. Phần lớn các quỹ đầu tư cổ phiếu tại thị trường Việt Nam đều ghi nhận tỷ suất sinh lời âm, thậm chí có quỹ KINDEX VTNM30 FUT LEV ETF H (quỹ ETF sử dụng chỉ số hợp đồng tương lai đầu tiên của Việt Nam VN30 Futures) ghi nhận tỷ suất thấp nhất với mức âm 40,9%. Song trong số đó, vẫn có một số quỹ hoạt động tốt hơn thị trường, thậm chí còn có 2 quỹ tăng trưởng dương trong bối cảnh toàn thị trường giảm điểm trong 8 tháng. Đó là quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng VCBF (VCBF-MGF) với hiệu suất 2,6% và quỹ đầu tư cân bằng tuệ sáng VinaCapital (VinaCapital-VIBF) với hiệu suất 1,7%. Xét về quy mô, 2 quỹ này chưa đạt mốc nghìn tỷ đồng khi giá trị tài sản ròng (NAV) tại thời điểm cuối tháng 8 ở mức lần lượt là 293,3 tỷ đồng và 710 tỷ đồng.

Dữ liệu: NDH tổng hợp

VCBF-MGF với hiệu suất 2,6%

VCBF-MGF là quỹ mở được ra mắt vào 2/12 năm ngoái, thuộc quản lý của công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank (VCBF) – công ty liên doanh giữa Vietcombank và Tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investments (FTI). Chứng chỉ quỹ VCBF-MGF được phân phối bởi VCBF và FMARKET – công ty trực thuộc CTCP Fincorp được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép phân phối quỹ mở vào năm 2018. Ngân hàng giám sát VCBF-MGF là Standard Chartered Bank.

VCBF-MGF có chiến lược đầu tư là xây dựng một danh mục đa dạng các cổ phiếu niêm yết trên HoSE và HNX, nằm trong rổ VNMIDCAP (có giá trị vốn hóa thị trường vừa) và có tiềm năng tăng trưởng cao. VCBF-MGF kết hợp cả chiến lược đầu tư tăng trưởng và chiến lược đầu tư giá trị, dùng phương pháp phân tích từ dưới lên (bottom up). Quỹ chú trọng tạo ra sự tăng trưởng giá trị tài sản trong trung và dài hạn, do đó phù hợp với nhà đầu tư với thời gian đầu tư từ 3-5 năm hoặc lâu hơn.

Ban Điều hành VCBF-MGF có 2 người, gồm bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Thạc sĩ Thương mại (MCom), CFA với 20 năm kinh nghiệm đầu tư và kiểm toán, và bà Dương Kim Anh, Thạc sĩ Kinh tế Tài chính và Ngân hàng với 21 năm kinh nghiệm đầu tư và tư vấn đầu tư.

Theo thông tin VCBF-MGF công bố, tại thời điểm cuối tháng 7, 91,58% danh mục quỹ là cổ phiếu, còn lại là hợp đồng tiền gửi (6,45%); tiền và các loại tài sản khác (1,97%). Danh mục quỹ phân bố nhiều nhất vào mảng tài chính với 33,4%, theo sau là các ngành khác (18,5%); hàng hóa, dịch vụ công nghiệp (13,7%); và hàng gia dụng không thiết yếu (12,5%).

Dữ liệu: VCBF-MGF

Top 5 cổ phiếu có giá trị cao nhất bao gồm STB (11,9%), CTD (7,2%), VTP (5,4%), QNS (4,7%) và NLG (4,2%). Trong danh sách này, khi xét về giá từ đầu năm chỉ có cổ phiếu QNS tăng trưởng với mức 5,7%, còn lại đều ghi nhận thị giá giảm, CTD giảm 34%, NLG giảm 34%, STB giảm 21,3%, và VTP giảm 12,2%.

VinaCapital-VIBF với hiệu suất 1,7%

VinaCapital-VIBF là quỹ mở được quản lý bởi VinaCapital, thành lập ngày 2/7/2019 với tần suất đầu tư hàng ngày. Quỹ đầu tư cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu với chiến lược phân bổ 50:50. Như vậy, quỹ này có mức rủi ro trung bình, phù hợp với nhà đầu tư mong muốn hưởng lợi từ tiềm năng tăng giá cổ phiếu và giảm thiểu rủi ro trước biến động thị trường nhờ danh mục trái phiếu.

Mục tiêu đầu tư của quỹ là tăng trưởng giá trị tài sản ròng trung và dài hạn (từ 2 năm đến 5 năm) và tạo thu nhập ổn định cho nhà đầu tư. Theo thông tin VinaCapital-VIBF công bố, quỹ tập trung đầu tư vào danh mục các cổ phiếu của các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững, có thị phần lớn, năng lực quản trị tốt, tình hình tài chính vững mạnh và đang được định giá hấp dẫn so với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Ngoài ra, quỹ còn đầu tư vào trái phiếu, giấy tờ có giá và các sản phẩm có thu nhập cố định khác.

Dữ liệu: VinaCapital-VIBF.

Ban Điều hành quỹ có 3 người, với Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc khối đầu tư là bà Nguyễn Hoài Thu, CFA. Trên cương vị này, bà Thu quản lý và giám sát hoạt động đầu tư của các quỹ mở và các danh mục đầu tư ủy thác trong nước và quốc tế của VinaCapital.

Bà Thu có 19 năm kinh nghiệm về thị trường vốn châu Á, bao gồm kinh nghiệm làm việc trong ngân hàng đầu tư ở DBS Bank (Singapore) và kinh nghiệm quản lý quỹ đầu tư ở DBS Asset Management (Singapore) và tập đoàn BankInvest (Đan Mạch). Tại Việt Nam, bà Thu từng là đồng sáng lập, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Đầu tư của Vietnam Asset Management Ltd trước khi gia nhập VinaCapital.

Hai nhà điều hành quỹ là ông Đinh Đức Minh và ông Phạm Minh Thắng, CFA. Ông Minh hiện đang phụ trách quản lý quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaCapital (VinaCapital-VEOF) và VinaCapital-VIBF. Ông Minh đã có hơn 13 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đầu tư, Trước khi gia nhập VinaCapital vào năm 2016, ông Minh là Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Khách hàng tổ chức tại Chứng khoán SSI và chuyên viên đầu tư tại Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Còn ông Phạm Minh Thắng, CFA đang phụ trách quản lý quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh VinaCapital (VinaCapital-VFF) và quỹ đầu tư trái phiếu Thanh khoản VinaCapital (VinaCapital-VLBF) bên cạnh VinaCapital-VIBF. Ông Thắng đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư và tài chính. Trước khi gia nhập VinaCapital vào năm 2020, ông là Phó phòng đầu tư tại công ty Quản lý quỹ Chubb Life và có kinh nghiệm làm việc tại ngân hàng ACB và công ty bảo hiểm Prudential Việt Nam.

Dữ liệu: VinaCapital-VIBF.

Tại ngày cuối tháng 8, ngoài 3,84% là tiền, danh mục VinaCapital-VIBF phân bổ 48,52% vào cổ phiếu và 47,64% vào chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu và tiền gửi ngân hàng. Khi xét theo ngành, tỷ trọng nhóm tài chính chiếm phần lớn với 12,6%, xêp sau là tiêu dùng không thiết yếu (8,4%), vật liệu (8%),… Các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn bao gồm FPT (6,7%), MWG (5,6%), MBB (4,9%). Xét về giá, từ đầu năm đến cuối tháng 8, cổ phiếu FPT tăng 14,1%, MWG tăng 9,6% còn MBB giảm 1,4%.

VinaCapital-VIBF đánh giá có một số trở ngại cho thị trường trong ngắn hạn sau khi VN-Index đã tăng 11,4% từ đáy trong tháng 7 đến hết tháng 8. Chính sách thắt chặt của Fed có thể gây áp lực lên lãi suất và tỷ giá USD/VND. Hạn mức tín dụng thấp hơn kỳ vọng sẽ tác động đến tâm lý của nhà đầu tư, dù không ảnh hưởng đến nền kinh tế. Tuy nhiên, đơn vị cho rằng tình hình ảm đạm sẽ không kéo dài lâu khi nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng cao trong 6 tháng cuối năm nay. Các chuyên gia kinh tế đang nâng dự báo GDP sau khi nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong thời gian qua. Ở mức định giá hiện tại với P/E 11,5 lần cho năm 2022, dự báo tăng trưởng EPS đạt 27% trong năm 2022 và 15% trong năm 2023, theo thống kê của Bloomberg, đơn vị cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ mang lại giá trị hấp dẫn cho đầu tư dài hạn.

Theo Vy Anh

Người Đồng Hành

Viết một bình luận

Không cần chứng minh thu nhập

Khoản vay có tỉ lệ giải ngân cao nhất từ tối thiểu 3 ngân hàng. Tỷ lệ giải ngân thành công lên tới 80%.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

80

triệu

Lãi Suất

1,67%

tháng

✔️ Tỉ lệ phê duyệt khoản vay cao nhất

✔️ Số tiền vay cao

✔️ Lãi suất thấp

✔️ Không yêu cầu chứng từ bảo lãnh hoặc chứng minh thu nhập

Đăng Ký Vay Ngay

Tỷ lệ duyệt đơn rất cao

Nền tảng tư vấn và cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến 24/7, nhằm hỗ trợ cho các nhu cầu tài chính đột xuất của bạn.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

15

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Nhận xét duyệt hồ sơ chỉ trong 3 phút

✔️ Không yêu cầu chứng từ bảo lãnh hoặc chứng minh thu nhập

✔️ Đăng ký vay 24/7 nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng

Đăng Ký Vay Ngay

Tốt Nhất

Sử dụng công nghệ mới nhất để có cơ hội giúp khách hàng tiếp cận với các dịch vụ tín dụng.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

15

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ 5 phút để đăng ký khoản vay

✔️ Chương trình Khách hàng thân thiết và Hoàn tiền

✔️ Hoạt động toàn quốc

✔️ Thủ tục đăng ký hoàn toàn online

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Được Vay Nhiều Nhất

Cho vay tiền mặt và Cho vay trả góp, không cần thế chấp tài sản (Vay tín chấp)

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

70

triệu

Lãi Suất

1,7%

năm

✔️ Vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện

✔️ Vay tín chấp theo lương

✔️ Vay tín chấp dành cho hộ kinh doanh

✔️ Vay tín chấp theo số dư tài khoản ngân hàng

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Vay Nhanh Nhất

Với nền tảng kỹ thuật cao cũng như sử dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống quyết định phê duyệt trong vòng 2 phút

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

18%

năm

✔️ Khách hàng cần có tài khoản ngân hàng và chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

✔️ Có kết quả trong vòng 2 phút

✔️ Bảo mật tất cả các loại giao dịch và bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng

Đăng Ký Vay Ngay

TOP #1 Tốt Nhất

Mirae Asset - Finance Vietnam - Vay Tiền Nhanh Trong Vòng 3 Phút

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Chỉ cần 3 bước nhận ngay khoản vay

✔️ 1. Điền thông tin đăng ký vay

✔️ 2. Đợi nhân viên tư vấn chúng tôi liên hệ

✔️ 3. Ký hợp đồng và nhận khoản vay

Đăng Ký Vay Ngay

Vay Tiền Chỉ cần CMND/CCCD

Tiền Ơi là một hình thức vay tiền online hoàn toàn mới tại Việt Nam. Thủ tục hoàn toàn đơn giản, chỉ cần vài phút là bạn đã có tiền về tài khoản của mình. Hỗ trợ tư vấn miễn phí 100%

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

18%

năm

✔️ Thanh toán linh hoạt - Thanh toán tại hàng nghìn địa điểm đối tác của Tiền Ơi.

✔️ Bất cứ lúc nào - Dễ dàng đăng ký vay mọi lúc - mọi nơi. Chỉ cần kết nối Internet.

✔️ Nhanh chóng - Nhận tiền vào tài khoản/thẻ ngân hàng liền sau khi ký hợp đồng.

✔️ Thủ tục đơn giản - Chỉ cần CMND/CCCD.

Đăng Ký Vay Ngay

Tỷ lệ duyệt đơn rất cao

Đồng Shop Sun là Công ty tài chính đến từ Nhật Bản ra đời để đáp ứng thỏa mãn các nhu cầu tài chính, tín dụng của khách hàng, hỗ trợ vốn trong thời gian ngắn và thủ tục nhanh gọn nhất.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

30

triệu

Lãi Suất

0,85%

tháng

✔️ Vay bằng cầm Cà vẹt xe máy (đăng ký xe máy)

✔️ Vay bằng cầm Hóa đơn mua điện thoại/ Laptop/ máy giặt / máy lạnh/ tivi/ tủ lạnh

✔️ Lãi suất thấp

Đăng Ký Vay Ngay

Tốt Nhất

Nền tảng công nghệ cho vay online để kết nối người vay và nhà đầu tư, tạo điều kiện cho các quy trình vay một cách thuận lợi.

0% lãi suất và phí cho khản vay đầu tiên

Khoản vay

10

triệu

Lãi Suất

12%

năm

✔️ Khách hàng được phục vụ tận tình và nhanh chóng

✔️ Lãi suất thấp nhất

✔️ Dịch vụ được tin dùng bởi hơn 3.000.000 khách hàng

Đăng Ký Vay Ngay